TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT BỆNH SUY THẬN DO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có khoảng 20- 40% bệnh nhân tiểu đường dẫn tới suy thận.

Bệnh tiểu đường thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có khoảng 20- 40% bệnh nhân tiểu đường dẫn tới suy thận.

 

Ở giai đoạn đầu, biến chứng thận ở người đái tháo đường thường chỉ có xét nghiệm nước tiểu mới phát hiện được bệnh bởi vì phải đến giai đoạn muộn chúng ta mới có thể nhận thấy được biểu hiện của bệnh thận đái tháo đường. Người bệnh thường gặp phải những biểu hiện sau:

▪️ Phù bàn chân, cẳng chân, phù mặt: Do giảm chức năng làm việc (lọc) nên dẫn đến tình trạng ứ đọng nước, ứ đọng muối trong cơ thể.
▪️ Nước tiểu bất thường: Nước tiểu có bọt, có bong bóng, lượng nước tiểu nhiều hoặc ít bất thường và nặng hơn là có máu trong nước tiểu.

▪️ Huyết áp tăng cao
▪️ Nôn, buồn nôn: Do tích tụ quá nhiều các chất thải trong máu có thể gây nên tình trạng buồn nôn và nôn.

 


▪️ 
Chán ăn, mệt mỏi, dễ bị hạ đường huyết: Do nồng độ ure trong máu cao( hội chứng ure huyết) sẽ khiến thức ăn có vị khác đi, làm mất đi cảm giác ngon miệng và hơi thở có mùi và từ đó rất dễ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết.
▪️ Xanh xao, thiếu máu: Thiếu máu rất khó hồi phục do thận không sản xuất đủ Erythropoietin( là một hormone thiết yếu để tạo hồng cầu từ mô dòng hồng cầu trong tủy xương). Thiếu máu khiến người bệnh thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mất tập trung và cảm giác ớn lạnh.
▪️ Khó thở: Do ứ dịch tại phổi hoặc thiếu máu (thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy ) sẽ gây cảm giác khó thở.

 

Biến chứng nguy hiểm ở thận hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Cách phòng tránh tốt nhất là kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp và kết hợp chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc. Nhiều nghiên cứu, đã thấy được hiệu quả của việc điều trị, kiểm soát tốt đường huyết tốt giúp hạn chế được biến chứng thận có thể kéo dài nhiều năm sau khi mắc bệnh đái tháo đường.


Copyright © 2019 Balas. All Rights Reserved. Powered by Nina Co.,Ltd
Đang online: 5   |  Tổng truy cập: 165486
Hotline tư vấn: 0934242495
Zalo