Hướng dẫn cách sử dụng máy đo đường huyết đạt hiệu quả tốt tại nhà

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy đo tiểu đường khác nhau nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Dù là loại nào thì bạn cũng nên chú ý đến 12 bước cơ bản dưới đây khi kiểm tra mẫu máu bằng máy đo đường huyết.

Việc kiểm tra đường huyết thường xuyên có thể tạo sự khác biệt rất lớn trong việc kiểm soát đường huyết hàng ngày của bạn. Kiểm tra đường huyết thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường điều chỉnh chế độ ăn và chế độ luyện tập phù hợp.

 

Bên cạnh đó, với người bình thường, máy đo tiểu đường còn giúp bạn phát hiện sớm có bị tiểu đường hay không. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy đo tiểu đường khác nhau nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Dù là loại nào thì bạn cũng nên chú ý đến 12 bước cơ bản dưới đây khi kiểm tra mẫu máu bằng máy đo đường huyết.

 

12 bước cơ bản cần thiết khi sử dụng máy đo tiểu đường

 

Bước 1. Lựa chọn ngón tay để lấy mẫu máu

Bạn nên sử dụng ngón tay để lấy mẫu máu thay vì các vị trí khác như lòng bàn tay, bắp tay, đùi... bởi vì máu lưu thông đến các đầu ngón tay nhanh hơn các bộ phận khác.

 

Bước 2. Rửa tay thật sạch

Rửa tay bằng xà phòng hay cồn giúp diệt vi khuẩn và thức ăn làm tăng độ chính xác khi sử dụng máy đo đường huyết

 

 

 

Bước quan trọng đầu tiên để bạn có một kết quả chính xác cao trong việc đo đường huyết là rửa sạch tay nhất là phần ngón tay bằng xà phòng. Bởi vì, khi bạn ăn uống, các loại thức ăn như trái cây, kem, đường rất có thể chúng vẫn bám trên ngón tay của bạn ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

 

Bên cạnh đó, nếu bạn không có điều kiện để rửa tay bằng xà phòng thì bạn có thể sử dụng cồn 70 độ. Cồn có thể làm sạch tay bạn khỏi vi khuẩn và các dư lượng thức ăn còn bám trên tay. Bạn nên sử dụng thêm miếng bông gạc để có thể thấm cồn và lau ngón tay.

 

Bước 3. Lau tay khô trước khi sử dụng máy đo tiểu đường

Cho dù bạn đã rửa sạch tay của mình bằng xà phòng hay bằng cồn thì bạn nên dùng khăn sạch để lau khô. Bởi vì nước hoặc cồn đọng trên tay có thể làm loãng mẫu máu ảnh hưởng đến kết quả đo.

 

Bước 4. Mở nắp lọ que thử

Bạn mở nắp lọ que thử và lấy ra một que để sử dụng. Sau đó, đóng chặt lại thật nhanh để tránh không khí lọt vào hộp đựng que thử.

 

Bước 5: Lấy que thử cắm vào đầu máy đo đường huyết

Lấy que thử cắm vào đầu của máy đo tiểu đường. Máy sẽ tự khởi động ngay sau đó với số code trùng với code trên hộp que thử. Trong đường hợp 2 code này không giống nhau thì bạn liên hệ với nhà sản xuất máy đo đường huyết bởi vì nếu bạn thử máu sẽ không cho kết quả chính xác.

 

Bước 6. Thả lỏng bàn tay

Thả lỏng bàn tay và lắc bàn tay để máu lưu thông xuống các ngón tay nhanh hơn

 

Bước 7. Gắn kim lấy máu vào bút lấy máu

Sau khi gắn kim lấy máu vào bút lấy máu. Bạn vặn nắp kim theo chiều ngược lại để lấy kim ra. Sau đó lắp bút lấy máu lại.

 

Bước 8. Tùy chỉnh độ nông sâu của kim

Xoay nắp bút, chỉnh độ sâu của kim phù hợp với da của bạn.

 

Bước 9. Bấm nắp bút

Bấm nắp bút vào đầu ngón tay để lấy mẫu máu.

 

Bước 10. Nặn ép máu

Bạn nặn ép máu với lượng vừa đủ để đưa vào que thử tiểu đường

 

Bước 11. Đưa giọt máu vào que thử trên máy đo đường huyết

 

Bước 12. Đọc kết quả hiển thị trên máy

Sau khoảng 5 giây( tùy theo máy) sẽ hiển thị kết quả. Bạn lưu lại và so sánh với bảng đo đường huyết. Kết quả trên máy đo tiểu đường có thể được đo bằng mmol/l hoặc mg/dl.

 

Ở người bình thường thì chỉ số đường huyết lúc đói và sau ăn 2 giờ thấp hơn 6.1 mmol/l (110mg/dl) còn dưới 7.0 mmol/l (126mg/dl) là bị rối loạn đường huyết hay tiền đái tháo đường. Trên 7.8 mmol/l (140 mg/dl) trước hoặc sau ăn 2 giờ thì bạn bị đái tháo đường.

 

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng thêm xét nghiệm HbA1c giúp đo lượng đường máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu giúp chẩn đoán rõ hơn bạn có bị tiểu đường hay không.

 

 


Copyright © 2019 Balas. All Rights Reserved. Powered by Nina Co.,Ltd
Đang online: 3   |  Tổng truy cập: 165513
Hotline tư vấn: 0934242495
Zalo