ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG

Điều quan trọng để điều trị bệnh tiểu đường là giữ cho lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol ở mức bình thường, bằng cách kiểm soát việc ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên. Nếu không được điều trị đúng cách và phù hợp

Điều quan trọng để điều trị bệnh tiểu đường là giữ cho lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol ở mức bình thường, bằng cách kiểm soát việc ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên. Nếu không được điều trị đúng cách và phù hợp, dễ dẫn tới biến chứng, thậm chí có thể tử vong. Tuy nhiên, theo từng loại bệnh tiểu đường, sẽ có những cách điều trị khác nhau:

 

Bệnh tiểu đường loại 1

 

Bởi vì tuyến tụy của cơ thể không thể sản xuất đủ insulin, nên cần cung cấp insulin ngoại sinh để thay thế. Kiểm soát đường huyết bằng cách tuân thủ giờ tiêm và liều lượng để tránh bị tụt đường huyết. Insulin được phân làm nhiều loại:

 

 

- Insulin tức thời: đảm bảo lượng insulin cần trong 1 giờ, tác dụng chỉ sau 15 phút tiêm, và kéo dài 2-4 giờ, chẳng hạn như: Insulin Glulisine, Lispr, Aspart.

​- Insulin tác dụng ngắn: bắt đầu hoạt động trong vòng 30 phút sau khi tiêm. Đảm bảo lượng insulin cần cho cơ thể trong 2-3 giờ và kéo dài 3-6 giờ, chẳng hạn như regular insulin.

- Insulin tác dụng trung bình: đảm bảo lượng insulin cần cho nửa ngày hoặc qua đêm, tác dụng sau 1-2 giờ tiêm, có thể kéo dài tới 12-18 giờ, chẳng hạn như insulin NPH.

- Insulin tác dụng dài: đảm bảo lượng insuline cần cho cơ thể suốt 24 giờ. Nhưng mất một thời gian hấp thụ trong cơ thể trong nhiều giờ, chẳng hạn như insulin detemir hoặc glargine.

 

Bệnh tiểu đường loại 2

 

Việc điều trị bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sử dụng các loại thuốc làm giảm đường huyết bằng cách tăng đáp ứng insulin và giảm tinh bột trong cơ thể. Một số loại thuốc giúp kiểm soát đường như Metformin, sulfonyl urê, Biguanide, thuốc thuộc nhóm thioclastine. Các chất ức chế alpha-glucosidase... Ngoài ra, có thể tiêm insulin trong trường hợp thuốc không hiệu quả.

 

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh nhân cần được chăm sóc tiền sản và đi khám bác sĩ thường xuyên. Cố gắng kiểm soát đường huyết về mức bình thường, để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra với mẹ và thai nhi. Điều này đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn, chẳng hạn như giảm thức ăn chứa tinh bột và đường, tăng lượng protein, ăn nhiều rau và trái cây, tránh đồ ăn ngọt hoặc nhiều chất béo...

 

 

Kết hợp với các bài tập phù hợp cho bà bầu. Nếu kiểm soát lượng đường trong máu không hiệu quả bằng cách ăn uống và tập thể dục, bác sĩ có thể đề nghị tiêm insulin bổ sung.

 

Ngoài ra,  người mắc bệnh tiểu đường thường có vấn đề ở bàn chân. Nên chăm sóc sức khỏe bàn chân để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng bằng cách rửa chân bằng nước ấm hàng ngày, sau đó nhẹ nhàng lau cho đến khi bàn chân khô, đặc biệt là giữa mỗi ngón chân. Thoa kem dưỡng ẩm lên khắp bàn chân ngoại trừ rãnh giữa các ngón chân. Thường xuyên kiểm tra để xem nếu có bất kỳ vết thương, đỏ hoặc sưng.Và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi gặp vấn đề bất thường ở bàn chân.

 


Copyright © 2019 Balas. All Rights Reserved. Powered by Nina Co.,Ltd
Đang online: 6   |  Tổng truy cập: 165487
Hotline tư vấn: 0934242495
Zalo