BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ?

Tiểu đường là một bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không thể tiết ra insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng insulin (kháng insulin). Kết quả thay vì đường di chuyển vào các tế bào để tạo ra năng lượng, thì sẽ tích tụ lại trong máu dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Tiểu đường là một bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không thể tiết ra insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng insulin (kháng insulin). Kết quả thay vì đường di chuyển vào các tế bào để tạo ra năng lượng, thì sẽ tích tụ lại trong máu dẫn đến lượng đường trong máu cao. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

 

 

Bệnh tiểu đường được chia thành 3 loại.

- Bệnh tiểu đường loại 1: có thể xảy ra với ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu được tìm thấy ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Nguyên nhân là do cơ thể không sản xuất được insulin hoặc ít. Do đó cần tiêm insulin để giúp duy trì lượng đường trong máu.

- Bệnh tiểu đường loại 2: 90% xảy ra ở người trưởng thành. Nguyên nhân là do khả năng sử dụng insulin do cơ thể sản xuất hoặc kháng insulin. Để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 này cần cải thiện thói quen sinh hoạt như ăn uống và tập thể dục... Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường phải sử dụng thuốc hoặc tiêm insulin để kiểm soát và lượng đường trong máu.

- Bệnh tiểu đường thai kỳ: là do lượng đường trong máu cao khi mang thai. Thông thường, loại tiểu đường này sẽ biến mất sau khi sinh. Nhưng mẹ và bé có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này.

 

Như đã đề cập, phần lớn người mắc bệnh tiểu đường thuộc loại 2, do hành vi gây ra. Ở Việt Nam, ngày nay điều kiện sống tốt hơn, nhưng số người mắc bệnh tiểu đường cũng tăng đáng báo động. Bởi thói quen ăn uống: thích ăn ngọt, nhiều tinh bột, thức ăn có dầu, ít rau, ăn nhiều, ... dẫn đến béo phì và tiểu đường.

 

Tại sao phải chú ý đến bệnh tiểu đường?

Mặc dù người già (> 50 tuổi) có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với tuổi trẻ, nhưng bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh nếu không kiểm soát hành vi ăn uống. Nếu những người bị bệnh tiểu đường ở tuổi 60, người đó có thể bị 25-35 năm cho đến khi họ chết vì bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính khó chữa lành và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.


Copyright © 2019 Balas. All Rights Reserved. Powered by Nina Co.,Ltd
Đang online: 2   |  Tổng truy cập: 165476
Hotline tư vấn: 0934242495
Zalo