8 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa, đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, ảnh hưởng đến chất lượng sống và tăng nguy cơ tổn thương thần kinh tim mạch. Điều đáng lo ngại là nhiều người thường bỏ qua, ...

Bệnh tiểu đường thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa, đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, ảnh hưởng đến chất lượng sống và tăng nguy cơ tổn thương thần kinh tim mạch. Điều đáng lo ngại là nhiều người thường bỏ qua, ít quan tâm vì nó dễ nhầm với các bệnh thông thường khác.


Những triệu chứng cần lưu ý

 

1. Thường xuyên khát nước: Triệu chứng này có liên quan đến vấn đề đi tiểu nhiều. Do đi tiểu thường xuyên nên cơ thể mất nước, làm cho bạn cảm thấy khát nước liên tục. Bạn khát nước và uống nước khá nhiều nhưng cảm giác khát nước vẫn còn. Đó là do khi lượng đường trong máu bạn tăng cao, cơ thể bạn sẽ tự động tách phần nước có trong các tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha loãng lượng đường bị dư. Các tế bào lúc này thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác khát nước liên tục.

 

 

2. Khô miệng: Khô miệng gây cảm giác khó chịu và là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang có vấn đề. Đây không chỉ đơn giản là dấu hiệu mất nước, mà còn là dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường loại 2

 

3. Mệt mỏi: Mệt mỏi quá mức hoặc mãn tính là dấu hiệu không được bỏ qua. Ở bệnh nhân tiểu đường, tế bào cơ thể rất khó hấp thụ đường dẫn đến sự thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

 

4. Tê bì tay chân: Tiểu đường làm giảm lượng máu lưu thông tới các chi, lâu ngày dẫn tới hư hại và tổn thương hệ thần kinh ở đây.

 

 

5. Nhiễm trùng: Vi khuẩn, virus, nấm phát triển tốt trong môi trường có nồng độ đường trong máu cao, và nhiễm trùng là biểu hiện thường gặp. Nhiễm nấm trên da, hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu là những dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường.

 

6. Chậm liền sẹo: Lượng đường trong máu cao dẫn đến tổn thương các tĩnh mạch, động mạch. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận chuyển máu đến các tế bào giúp làm lành vết thương.

 

7. Các vấn đề về mắt: Mắt là một trong những bộ phận trong cơ thể bị tác động nhiều nhất bởi bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến mắt. Điều này gây nên hiện tượng mắt mờ, và nếu không kiểm soát được bệnh có thể gây giảm thị lực hoàn toàn.

 

 

8. Sụt cân: Bạn nên đi kiểm tra nếu bị sụt 5-10% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian 6 tháng mà không rõ nguyên nhân. Việc sụt cân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có tiểu đường.

 

Insulin giúp cơ thể vận chuyển đường trong máu tới các tế bào. Khi bị tiểu đường, tế bào không được cung cấp đủ năng lượng từ đường. Vì vậy, cơ thể sẽ đốt cháy mỡ và cơ để tạo ra năng lượng, dẫn tới việc sụt cân đáng kể. Nếu cơ thể bạn xuất hiện những đấu hiệu trên, hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viên gần nhất để kiểm tra và điều trị sớm, kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh.

 


Copyright © 2019 Balas. All Rights Reserved. Powered by Nina Co.,Ltd
Đang online: 6   |  Tổng truy cập: 165490
Hotline tư vấn: 0934242495
Zalo